HIV lây truyền như thế nào?

 • Tôi có thể bị AIDS nếu uống chung cốc hay bắt tay với một người nhiễm HIV hoặc một bệnh nhân AIDS không?
  HIV chỉ có trong các dịch cơ thể, nên bạn không thể bị lây nhiễm nếu bắt tay hay ôm nhẹ hay dùng chung nhà vệ sinh hoặc khăn với một người nhiễm HIV. Dù HIV có trong nước bọt nhưng việc dùng chung cốc chưa bao giờ được biết là làm lây truyền HIV.
 • HIV có thể lây truyền qua vết côn trùng cắn không?
  Không, côn trùng không làm lây truyền HIV. Các nghiên cứu cho thấy HIV không sinh sôi hay sống khỏe được trong cơ thể côn trùng. Ngoài ra, các côn trùng ăn máu chỉ tiêu hóa thức ăn chứ không truyền máu hút của người trước sang người tiếp theo chúng cắn.
 • Hôn có làm lây truyền HIV không?
  Không. Bạn không thể bị nhiễm HIV nếu chỉ hôn nhẹ người nhiễm HIV. Bạn không nên hôn kéo dài, mở miệng khi hôn một người nhiễm HIV, nhất là khi một trong hai người có vết thương mở trong hay quanh vòm miệng.
 • Dùng chung bồn tắm nóng và phòng xông hơi có làm lây truyền HIV không?
  Không, HIV không tồn tại được bên ngoài cơ thể con người, và những hoạt động này chưa bao giờ được biết là làm lây truyền HIV.
 • HIV lây truyền bằng cách nào?
  HIV lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục hoặc dùng chung bơm kim tiêm với một người nhiễm HIV. Chỉ một số dịch cơ thể của người nhiễm HIV, như máu, tinh dịch (sau khi xuất tinh), chất dịch trước khi xuất tinh, dịch trực tràng, dịch âm đạo, và sữa mẹ, là có thể làm lây truyền HIV.

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam