Tuyên bố nhân Ngày thế giới chống kỳ thị với người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới

0

Hà Nội, 17 tháng 5 năm 2012 – Nhân Ngày thế giới chống kỳ thị với người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (IDAHO), UNAIDS khẳng định luôn luôn bên cạnh những người bạn nam, nữ đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới để cùng tôn vinh sự đa dạng và lên tiếng chống lại tình trạng bạo lực và phân biệt đối xử.

Tại Việt Nam, tinh thần của ngày IDAHO được quan tâm và nhiều sự kiện được tổ chức là một minh chứng cho thấy sự lớn mạnh và tự tin của cộng đồng những người nam, nữ đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới cùng với xã hội Việt Nam ngày càng cởi mở và bao dung hơn. Song cộng đồng này vẫn còn phải chịu nạn bạo hành và phân biệt đối xử vì xu hướng tình dục cũng như nhân dạng giới của bản thân.

Từ Geneva, Giám đốc Điều hành của UNAIDS ông Michel Sidibé đã nói: “Giá trị của xã hội không đo bằng tiền bạc hay quyền lực. Giá trị của xã hội phải được đo bằng cách mỗi con người trong đó được quý trọng thế nào, cho dù có khác nhau về xu hướng tình dục hay vị thế xã hội. Một xã hội thịnh vượng phải là nơi không ai bị loại trừ, mọi người đều được tôn trọng như nhau”.

Chủ đề của ngày IDAHO năm nay là chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới tại trường học. Hàng ngày, quyền học tập của những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới vẫn đang bị xâm phạm. Họ phải chịu bạo hành và phân biệt đối xử do xu hướng tình dục, nhân dạng giới và bộc lộ nhân dạng giới của mình. Một nghiên cứu qua mạng internet được thực hiện gần đây cho thấy có tới 46% những người nam, nữ đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới đã từng bị bạo hành và phân biệt đối xử tại trường học1.

Bạo lực và phân biệt đối xử với thanh thiếu niên đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới trong nhà trường là một vấn đề toàn cầu, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và tâm lý của họ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng do bị bạo hành trong trường học, những thanh niên này dễ rơi vào các hành vi có nguy cơ như lạm dụng ma túy và chất kích thích, bán dâm và quan hệ tình dục không an toàn. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã gọi vấn nạn này là “tội phạm về đạo đức, vi phạm nghiêm trọng các quyền con người và gây ra khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng”.

Ông Eamonn Murphy, Giám đốc UNAIDS Việt Nam đã phát biểu: “Kỷ niệm ngày IDAHO năm nay, UNAIDS hoàn toàn tin tưởng rằng các bạn nam, nữ đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới tại Việt Nam sẽ tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa về các quyền như tất cả mọi người Việt Nam khác cũng như những đóng góp của họ cho xã hội”.

Ông Murphy cũng cho biết: “Cộng đồng những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới đã và đang đóng một vai trò tích cực trong việc hỗ trợ cung cấp các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Sự tham gia đóng góp này hết sức quan trọng để góp phần đưa Việt Nam tiến tới thực hiện mục tiêu ba không: Không còn người nhiễm mới HIV, Không phân biệt đối xử và Không còn người tử vong do AIDS. Cộng đồng những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới có thể và có khả năng giúp sức cho cuộc chiến chống lại bạo lực học đường”.