Việt Nam đi đầu trong Điều trị HIV 2.0 — Thí điểm đầu tiên trên thế giới sẽ triển khai vào giữa năm 2011

0

Hà Nội, Ngày 19/ 5/ 2011 –  Việt Nam đang đi đầu trong việc thực hiện tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ toàn diện về HIV với tư cách là quốc gia đầu tiên thí điểm Phương pháp điều trị 2.0 — một thế hệ điều trị HIV mới có thể giảm gần như hoàn toàn các ca tử vong liên quan đến AIDS và giúp dự phòng lây nhiễm HIV.

“Việt Nam sẽ thí điểm Phương pháp điều trị 2.0 nhằm tiến tới đáp ứng được cho tất cả những người cần đến các dịch vụ dự phòng HIV, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ”, Phó Giáo sư Tiến sỹ Bùi Đức Dương, Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết. Hôm nay Tiến sỹ Dương có bài trình bày về việc triển khai thí điểm Phương pháp Điều trị 2.0 tại Vệt Nam trong khuôn khổ Đại hội đồng Y tế Thế giới đang diễn ra tại Geneva. Thí điểm này sẽ được khởi động trong năm nay tại hai tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi HIV ở Việt Nam.

Dịch HIV ở Việt Nam tập trung trong các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, chủ yếu là những người tiêm chích ma túy, những người nam quan hệ tình dục đồng giới và nữ bán dâm. Hiện nay, có 254.387 người đang sống với HIV. Việt Nam đã thành công trong việc mở rộng tiếp cận tới điều trị HIV trong vòng năm năm qua. Hiện 54% số người trưởng thành có nhu cầu đã được tiếp nhận điều trị kháng virus. Tuy nhiên, hầu hết những người sống với HIV đều bắt đầu điều trị rất muộn khi hệ thống miễn dịch của họ đã bị suy yếu và các nhiễm trùng cơ hội như bệnh lao đã thâm nhập. Trong những trường hợp này, việc điều trị rất ít hiệu quả, dẫn đến việc gia tăng các ca tử vong.

Phương pháp điều trị 2.0 — một sáng kiến chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), bao gồm một phác đồ thuốc tối ưu hơn cho những người sống với HIV, các công cụ chẩn đoán rẻ và đơn giản hơn và dịch vụ chủ yếu do các cộng đồng tự thực hiện với chi phí thấp. Bằng chứng trong các nghiên cứu gần đây khẳng định rằng ngoài việc cứu mạng sống, liệu pháp kháng virus—khi được bắt đầu đủ sớm— đã thành công trong việc chặn sự phát triển của HIV trong người nhiễm và làm giảm nguy cơ lây nhiễm sang người khác.

“Tôi xin chúc mừng Chính phủ Việt Nam vì đã thúc đẩy sáng kiến quan trọng này trong điều trị và dự phòng HIV. Sự đổi mới này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí, phát triển hơn nữa qui mô các chương trình can thiệp về HIV, huy động được nguồn lực từ cộng đồng để mở rộng xét nghiệm và điều trị HIV, giảm kỳ thị, và sau cùng là tăng tính bền vững của ứng phó quốc gia với HIV”, ông Eamonn Murphy, Giám đốc UNAIDS Việt Nam, Chủ tọa Nhóm Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV tại Việt Nam cho biết. Ông Fabio Mesquita, Trưởng nhóm HIV của WHO tại Việt Nam khẳng định: “WHO và UNAIDS sẽ cùng nhau hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Phương pháp điều trị 2.0”. 

Liên hệ:
Phòng truyền thông LHQ tại Việt Nam | Nguyễn Thị Bích Huệ | tel. 3822 4383 số lẻ 105 |bichhuen@unaids.org

WHO Việt Nam | Phùng Thị Thu Phương | tel. 3943 3734 Số lẻ 83886 | media.vtn@wpro.who.int