Việt Nam là đối tác quan trọng tại Hội nghị cấp cao về kết thúc dịch AIDS

0

Hội nghị mang tính bước ngoặt được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ

HÀ NỘI, ngày 8/6/2016— Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm dẫn đầu đang cùng các nhà lãnh đạo khác trên toàn thế giới tham dự Hội nghị cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về Kết thúc dịch AIDS, diễn ra từ 8 – 10/6/2016 tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Đoàn đại biểu Việt Nam.

Tại hội nghị này, các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận, đi đến thống nhất về một Tuyên bố chính trị về Kết thúc dịch AIDS. Một trong những nội dung quan trọng của Tuyên bố này là Dồn tổng lực cho phòng, chống AIDS trong thời gian 5 năm tới để đạt được mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Theo đó, đến năm 2020 sẽ có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, 90% số người đã biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% số người tham gia điều trị ARV duy trì được tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế. Thực hiện được mục tiêu về điều trị này và tăng cường xét nghiệm phát hiện, đồng thời tiếp tục mở rộng dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, xóa bỏ kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV sẽ đưa toàn thế giới vững bước trên con đường hướng tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Thứ trưởng Bộ Y tế, GS. TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Để kết thúc được dịch AIDS vào năm 2030, vấn đề quan trọng là không một người dân nào bị bỏ lại phía sau. Mỗi con người, mỗi quốc gia đều phải được chú trọng, quan tâm. Sát cánh bên nhau, cùng đưa ra những cam kết chính trị mạnh mẽ và nêu cao tinh thần đoàn kết quốc tế sẽ là những minh chứng về thành công của công cuộc phòng, chống AIDS.”

Là quốc gia đầu tiên ở châu Á – Thái Bình Dương hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc, với những thành tựu to lớn trong phòng, chống AIDS, Việt Nam có tiếng nói rất quan trọng tại Hội nghị cấp cao lần này. Tính đến năm 2015, Việt Nam có 227.000 người nhiễm HIV được báo cáo còn sống. Số nhiễm HIV mới được phát hiện trong năm 2015 là 12.000 người – giảm gần 2/3 so với mức đỉnh điểm vụ dịch vào năm 2007. Tính đến cuối năm 2015, đã có hơn 105.000 người nhiễm HIV đã được điều trị ARV – tăng hơn 30 lần so với năm 2005, tuy mới chỉ chiếm 46% tổng số người nhiễm HIV được báo cáo ở Việt Nam. Việt Nam cũng đã thí điểm và triển khai nhiều sáng kiến mới như đơn giản hóa và phân cấp điều trị ARV thông qua sáng kiến ‘Điều trị 2.0’ và xét nghiệm HIV không chuyên tại cộng đồng do các nhóm nguy cơ cao thực hiện. Đây là những sáng kiến mới mà nhiều quốc gia khác thậm chí còn chưa cân nhắc áp dụng.

“Vào thời điểm đặc biệt quan trọng này trong lịch sử thế giới phòng, chống AIDS, Việt Nam là một đối tác quan trọng trong đáp ứng toàn cầu,” TS. Kristan Shoultz, Giám đốc UNAIDS Việt Nam phát biểu. “Chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo chính trị mạnh mẽ để dồn tổng lực đẩy nhanh tiến độ phòng, chống AIDS và góp phần tạo dựng một thế giới mới, ở đó AIDS sẽ không còn là mối nguy hại cho sức khỏe của người dân.”

Tăng cường công tác xét nghiệm phát hiện HIV, đồng thời mở rộng tiếp cận tới điều trị ARV sẽ tạo động lực lớn thúc đẩy tiến độ hướng tới kết thúc dịch AIDS ở Việt Nam. Bện cạnh đó, dự phòng lây nhiễm HIV và xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất và chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi HIV, bao gồm người tiêm chích ma túy, người nam quan hệ tình dục đồng giới, người bán dâm, và bạn tình của những người này cần phải dễ dàng tiếp cận được tới các dịch vụ phòng, chống HIV có chất lượng, cũng như các dịch vụ y tế và xã hội khác mà không bị kỳ thị và phân biệt đối xử.

 

Thông tin thêm xin liên hệ:

Bộ Y tế/ Cục phòng, chống HIV/AIDS|Nguyễn Hải Huệ| tel. 0983.535.057| lenguyenminhhue@yahoo.com|

UNAIDS Viet Nam |Nguyễn Thị Bích Huệ| tel. 0984 259 523| bichhuen@unaids.org