UNAIDS kêu gọi tăng cường hợp tác đối tác để không người dân nào bị bỏ lại phía sau

0

HÀ NỘI, Ngày 17/5/2018—Vào Ngày quốc tế chống phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới (IDAHOTB) hôm nay, UNAIDS kêu gọi tăng cường các quan hệ đối tác để hỗ trợ hơn nữa cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới, liên giới tính (LGBTI) và gia đình của họ, những người đang bị ảnh hưởng bởi HIV và bị phân biệt đối xử.

“Kỳ thị, phân biệt đối xử, bạo lực về thể chất và xã hội đối với các nhóm thiểu số về tính dục và bản dạng giới khiến những người dân này tránh không tìm đến các dịch vụ chăm sóc y tế,” Tổng Giám đốc UNAIDS Michel Sidibé phát biểu. “Mọi người dân đều có quyền về sức khỏe, không phân biệt xu hướng tính dục và bản dạng giới. Để thực hiện được điều đó, chúng ta cần phải xóa bỏ phân biệt đối xử, cho mọi người và ở mọi nơi.”

Những người đồng tính nam, người nam quan hệ tình dục đồng giới vì lý do khác, và phụ nữ chuyển giới nằm trong những nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi HIV trên toàn thế giới.

Hiện vẫn còn hơn 40% các quốc gia coi quan hệ tình dục đồng giới là phạm tội hình sự. Việc hình sự hóa xu hướng tính dục và bản dạng giới khiến những người trong cộng đồng LGBTI không công khai về bản thân và quan hệ bạn tình, không tiếp cận các dịch vụ thiết yếu về chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội, đặt bản thân vào tình trạng dễ bị tổn thương do các nguy cơ về sức khỏe và thiếu nơi cư trú ổn định.

Điều thiết yếu để có thể kết thúc được dịch AIDS, là cần bảo đảm rằng những người dân có nhu cầu đều tiếp cận được đến các phương thức dự phòng lây nhiễm HIV, như bao cao su và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), điều trị HIV và chăm sóc với chất lượng cao và không bị phân biệt đối xử. UN Women – Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc và UNAIDS đang cùng với Mạng lưới Toàn cầu của Người sống với HIV (GNP+) nỗ lực hướng tới mục tiêu xóa bỏ mọi hình thức kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV. Trong sáng kiến chung này, vai trò lãnh đạo của các tổ chức cộng đồng, tổ chức xã hội và sự phối hợp, hỗ trợ đa ngành là vô cùng quan trọng. Sáng kiến này sẽ góp phần vào các nỗ lực chung trên toàn thế giới nhằm hiện thực hóa cam kết của các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc về thực hiện các mục tiêu phòng chống AIDS với các mốc thời gian cụ thể, hướng tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, để AIDS không còn là một mối nguy cho sức khỏe cộng đồng.

Đẩy mạnh hơn nữa các cam kết chính trị và tăng cường đầu tư cho sức khỏe và phúc lợi của những người dân dễ bị tổn thương nhất trong xã hội là cách để bảo đảm rằng không một người dân nào bị bỏ lại phía sau.

MỘT SỐ THÔNG TIN VÀ SỐ LIỆU QUAN TRỌNG

IDAHOTB, một ngày hội toàn cầu để tôn vinh sự đa dạng về tính dục và bản dạng giới, được kỷ niệm hàng năm vào ngày 17 tháng 5. Chủ đề năm nay là liên minh vì tình đoàn kết, để thể hiện sự tôn trọng với cộng đồng LGBTI và gia đình của họ.