Thông Điệp Ngày Thế Giới Phòng Chống AIDS 2018

0

1/12/2018

Michel Sidibé

Tổng Giám đốc UNAIDS

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

 

Hôm nay chúng ta kỷ niệm 30 năm Ngày Thế giới phòng chống AIDS — 30 năm phong trào toàn thế giới đoàn kết và hành động vì những người sống với HIV, 30 năm nỗ lực thúc đẩy tiếp cận phổ quát đến các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV và điều trị kháng HIV để cứu người. Nhưng đã 30 năm rồi mà dịch AIDS vẫn chưa kết thúc. Chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Ngày Thế giới phòng chống AIDS là ngày để tưởng nhớ hàng triệu người đã mất đi mạng sống vì dịch AIDS. Nhiều người trong số đó đã bị thiệt mạng bởi vì họ không tiếp cận được các dịch vụ phòng chống HIV, vì bị kỳ thị và phân biệt đối xử và vì đây đó còn tội phạm hóa các nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, UNAIDS kêu gọi mọi người hãy xét nghiệm để biết tình trạng HIV của bản thân, và những người đang điều trị kháng HIV cần phải biết tải lượng HIV của mình. Tính đến hết 2017 trên toàn thế giới vẫn còn đến 9,4 triệu người chưa biết họ đang sống với HIV — một căn bệnh chết người nhưng điều trị được. Nếu một người không biết mình đang sống với HIV thì họ sẽ không được điều trị. Những người âm tính với HIV nếu không tham gia xét nghiệm thì sẽ không có cơ hội nhận được kiến thức và những kỹ năng cần thiết để tiếp tục giữ cho mình âm tính với HIV. Không biết tình trạng HIV của bản thân thì mọi người không thể bảo vệ chính mình cũng như bảo vệ người mình yêu thương và gia đình. Còn đối với những người đang sống với HIV, nếu không biết tải lượng HIV của bản thân thì không thể biết mình điều trị kháng HIV đã hiệu quả chưa, vì đó là cơ sở để tiếp tục bảo vệ sức khỏe cho bản thân và không làm HIV lây lan thêm nữa.

Hãy sống tích cực. Xét nghiệm để biết tình trạng HIV của bản thân.

 

[HẾT]