UNAIDS chào đón việc bổ nhiệm bà Winnie Byanyima là Giám đốc điều hành mới

0

GENEVA, ngày 14 tháng 8 năm 2019 – UNAIDS nhiệt liệt chào đón việc bổ nhiệm Bà Winnie Byanyima làm Giám đốc điều hành mới. Bà Byanyima có hơn 30 năm kinh nghiệm về lãnh đạo chính trị, ngoại giao và các hoạt động nhân đạo.

“Tôi rất vinh dự được tham gia cùng UNAIDS với tư cách là Giám đốc điều hành vào thời điểm quan trọng này của đáp ứng với HIV”, Bà Byanyima phát biểu. “Kết thúc dịch vào năm 2030, để AIDS không còn là mối nguy hại cho sức khỏe của người dân, là một mục tiêu mà thế giới có thể thực hiện được, song, tôi không đánh giá thấp các thách thức đang ở phía trước. Sát cánh cùng với tất cả các đối tác, UNAIDS phải tiếp tục lên tiếng vì những người dân còn đang bị bỏ lại phía sau và đi tiên phong trong việc bảo vệ các quyền con người, đó là cách duy nhất để chúng ta có thể chấm dứt được đại dịch này”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres, đã bổ nhiệm bà Byanyima vào vị trí Giám đốc điều hành UNAIDS và Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, sau một quá trình lựa chọn toàn diện với sự tham gia của một Ủy ban lựa chọn, do các thành viên của Ban điều phối Chương trình UNAIDS thành lập. Ban điều phối Chương trình của UNAIDS đưa ra khuyến nghị cuối cùng tới ngài Tổng thư ký LHQ về việc bổ nhiệm.

Bà Byanyima có bề dầy kinh nghiệm và cam kết mạnh mẽ trong việc huy động sức mạnh của chính phủ các quốc gia, các tổ chức đa phương, khối tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự để cùng nhau chấm dứt đại dịch AIDS trên toàn cầu. Bà từng là Giám đốc điều hành của tổ chức Oxfam International từ năm 2013. Trước đó, Bà đã có bảy năm làm việc trên cương vị Giám đốc về Giới và Phát triển tại Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Cách đây 30 năm, Bà Byanyima bắt đầu sự nghiệp với tư cách là người đi tiên phong vận động cho các cộng đồng bj lề hóa và phụ nữ trong vai trò là đại biểu Quốc hội của Uganda. Năm 2004, Bà đảm nhận vị trí Giám đốc về Phụ nữ và Phát triển tại Ủy ban Liên minh Châu Phi,  xây dựng Nghị định thư về các Quyền của Phụ nữ ở Châu Phi, một công cụ quốc tế về bảo vệ các quyền con người mà sau này trở thành một công cụ quan trọng nhằm giảm tác động của HIV đối với cuộc sống của phụ nữ Châu Phi.

Bà  Byanyima có văn bằng cao cấp về kỹ thuật cơ khí (chuyên ngành bảo tồn năng lượng và môi trường) của Học viện Công nghệ Cranfield và bằng cử nhân về kỹ thuật hàng không của Đại học Manchester.

Tổng thư ký LHQ  bày tỏ lòng biết ơn và cảm ơn tới Phó Giám đốc Điều hành, phụ trách Quản lý và Quản trị Tổ chức của UNAIDS, Bà Gunilla Carlsson, vì đã đảm nhận vai trò Quyền Giám đốc Điều hành, trong thời gian qua.