Tìm Hiểu Khái Niệm Lãi Suất Hoàn Vốn Là Gì?

0

Lãi suất hoàn vốn là một thuật ngữ chuyên ngành, nó rất ít khi được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nên khi nghe nhắc tới nó, nhiều người sẽ cảm thấy có chút khó hiểu và tò mò. Đó cũng là lý do chúng tôi muốn giới thiệu bài viết này để giới thiệu với bạn đọc mọi thông tin cần biết về khái niệm kể trên.

Tìm hiểu khái niệm lãi suất hoàn vốn là gì?
Tìm hiểu khái niệm lãi suất hoàn vốn là gì?

Lãi suất hoàn vốn (RoR) là gì?

Lãi suất hoàn vốn (RoR) là tỷ lệ phần trăm mà một khoản đầu tư thu được so với tổng số tiền đã đầu tư ban đầu. Nó cho biết mức độ lợi nhuận thu được từ một khoản đầu tư và thường được sử dụng để đánh giá hiệu quả của đầu tư đó. Nếu RoR cao hơn mức lãi suất tối thiểu hoặc mức lợi nhuận mong đợi, thì đầu tư đó được xem là hiệu quả và ngược lại. 

Lãi suất hoàn vốn (RoR) là tỷ lệ phần trăm mà một khoản đầu tư thu được
Lãi suất hoàn vốn (RoR) là tỷ lệ phần trăm mà một khoản đầu tư thu được

Nói một cách cụ thể hơn nữa, thì khi bạn đầu tư rót vốn vào một doanh nghiệp nào đó, mà tỷ lệ hoàn vốn lãi suất này tăng trưởng dương. Thì nó phản ánh việc đầu tư của bạn đang rất hiệu quả và phát sinh lợi nhuận. Ngược lại nếu tỷ lệ lãi suất hoàn vốn tăng trưởng kém hoặc bị âm, thì nó cho thấy rằng việc đầu tư không hiệu quả.

Lãi suất hoàn vốn trong tiếng Anh là gì?

Lãi suất hoàn vốn trong tiếng Anh được gọi là “Return on Investment (ROI) rate” hoặc “Return on Capital (ROC) rate. Còn theo thuật ngữ chuyên ngành, khái niệm hoàn vốn lãi suất sẽ viết tắt là IRR. Tựu chung lại chúng ta có thể hiểu IRR, ROC hay RoR đều là từ viết tắt để cùng chỉ một khái niệm chung đó là lãi suất hoàn vốn.

Ý nghĩa của RoR – lãi suất hoàn vốn

Tuy chỉ gói gọn trong 4 từ “lãi suất hoàn vốn” nhưng ý nghĩa của nó lại rất phong phú và đa dạng. Tùy mỗi hoàn cảnh mà ý nghĩa sẽ có sự thay đổi, dưới đây sẽ là một số ý nghĩa phổ biến nhất của RoR.

RoR là viết tắt của “Return on Investment” trong tiếng Anh, có nghĩa là lợi nhuận trên đầu tư. Nó là một hệ số dùng để đo lường tỷ lệ giữa lợi nhuận thu được từ đầu tư và số tiền đã đầu tư. Lãi suất hoàn vốn là một khái niệm tương tự, nhưng nó chỉ tính tỷ lệ giữa lợi nhuận và chi phí đầu tư ban đầu. 

Theo đó, nếu ROI cao, nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư ban đầu là lớn, và đầu tư đó có thể được xem là một giao dịch tốt. Ngược lại, nếu ROI thấp, thậm chí là âm, đầu tư đó sẽ không hiệu quả và có thể là một khoản lỗ đáng kể.

Lãi suất hoàn vốn là lợi tức khi đáo hạn so với lãi suất ngân hàng

Lãi suất hoàn vốn là lợi tức khi đáo hạn so với lãi suất ngân hàng là số lợi nhuận phát tinh mà khách hàng thực sự nhận được. Số lợi tức này được tính toán dựa trên số tiền vốn bỏ ra để mua và giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn mà cổ phiếu, trái phiếu sẽ trả so với giá thị trường.

Đây là một loại lợi tức nếu so sánh với lãi suất ngân hàng, vì lãi suất ngân hàng chỉ đơn giản là số tiền nhận được từ việc cho vay tiền và không tính bất kỳ lợi nhuận hoặc tăng trưởng nào của khoản đầu tư. 

Tuy nhiên, lãi suất hoàn vốn có thể có các rủi ro và không đảm bảo 100% lợi nhuận, nên nhà đầu tư cần thận trọng khi quyết định đầu tư vào loại hình này. Tác dụng của nó là làm giảm cân bằng giá trị hiện tại của số tiền thanh toán mà bạn nhận được trong hiện tại.

Xem thêm lãi suất vay thế chấp, lãi suất vay tín chấp mới nhất các ngân hàng hiện nay tại Website.

Lãi suất hoàn vốn với tỷ lệ lợi tức

Ý nghĩa của hoàn vốn lãi suất với tỷ lệ lợi tức là để nói lên tình trạng lỗ/lãi của việc đầu tư dựa trên giá trị thực ở thời điểm hiện tại. 

Do giá trị của cổ phiếu và trái phiếu không ngừng biến động lên /xuống theo từng thời điểm. Nên lãi suất hoàn vốn sẽ giúp nhà đầu tư cân bằng hiệu quả của việc rót vốn. Qua đó tính toán xem có nên tiếp tục đầu tư nữa hay không.

Tuy nhiên có một điều mà các nhà đầu tư cần lưu ý, đó là. Tỷ số lãi suất này chỉ phản ánh chính xác lợi tức đầu tư vào công cụ nợ khi nhà đầu tư nắm giữ công cụ đó cho đến ngày đáo hạn.

Lãi suất hoàn vốn là cơ sở cho các quyết định đầu tư và thu lợi nhuận khi kinh doanh trái phiếu

Đây là loại lãi suất có vai trò ảnh hưởng rất lớn đến việc đưa ra quyết định của nhà đầu tư, đặc biệt là trái phiếu. Cụ thể là trước khi nhà đầu tư muốn rót vốn vào trái phiếu của một doanh nghiệp nào đó, họ sẽ dựa vào tỷ số lãi suất này để biết được khả năng thu hồi vốn khi đầu tư là bao nhiêu phần trăm. Từ đó sẽ đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Lãi suất hoàn vốn là một khái niệm quan trọng trong việc tính toán giá trị hiện tại của các dòng tiền trong tương lai. Khi đầu tư vào trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận được lãi suất trái phiếu từ người phát hành trái phiếu. 

Khi tính toán trên cơ sở lãi suất hoàn vốn, nhà đầu tư sẽ biết được giá trị hiện tại của các dòng tiền trong tương lai của trái phiếu đó. Điều này giúp cho nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư và thu lợi nhuận một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Công thức tính lãi suất hoàn vốn và ví dụ minh họa

Thị trường cổ phiếu/trái phiếu luôn là một lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt là với tình trạng kinh tế suy thoái chung trên toàn thế giới như hiện nay. Những nhà đầu tư thiếu hiểu biết và kinh nghiệm chuyên môn rất dễ bị phá sản

Nếu không nắm vững những kỹ năng cơ bản như cách tính tỷ số RoR. Do đó những công thức tính lãi suất hoàn vốn sẽ là lá chắn tốt nhất bảo vệ cho nhà đầu tư. Để tính ra được lãi suất tỷ lệ hoàn vốn khi đầu tư, các bạn có thể áp dụng công thức sau:

[(Giá trị hiện tại – Giá trị ban đầu) ÷ giá trị ban đầu] x 100% = RoR

Ví dụ: Giả sử đầu tư 10.000.000 đồng vào một trái phiếu có giá trị hiện tại là 12.000.000 đồng. ta sẽ có cách tính lãi suất RoR như sau:

[(12 triệu – 10 triệu) ÷ 10 triệu] x 100% = 20%.

Trên đây là những thông tin tham khảo về khái niệm lãi suất hoàn vốn, một trong những yếu tố mà các nhà đầu tư luôn quan tâm nhất. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn đọc trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.