Vay Tín Chấp Ngân Hàng Là Gì? Thông Tin Hạn Mức, Lãi Suất

0

Vay tín chấp ngân hàng là một lựa chọn tốt cho bạn. Khi cần một khoản vay để giải quyết các vấn đề cá nhân, nhưng ngân hàng từ chối cho vay vì những lý do sau: Không thế chấp, không hợp đồng lao động, không chứng minh nguồn thu nhập ổn định. Cùng tìm hiểu vay tín chấp là gì và lợi ích cũng như hạn chế của vay tín chấp.

Thế nào là khoản vay tín chấp ngân hàng?

Khoản vay tín chấp là một trong những sản phẩm cho vay của ngân hàng. Hình thức vay này dựa trên uy tín đối với ngân hàng. Độ tin cậy của bạn được thể hiện bằng xác minh thu nhập và kiểm tra tín dụng.

Nếu bạn cần tiền để trang trải các chi phí sau đây, bạn có thể vay tiền. Các nhu cầu khác đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tài chính như cưới hỏi, du lịch, mua sắm tiêu dùng.

Hình thức vay tín dụng dựa trên uy tín đối với ngân hàng
Hình thức vay tín dụng dựa trên uy tín đối với ngân hàng

Đối với vay tín chấp, mỗi ngân hàng có hạn mức khác nhau. Nếu hồ sơ của bạn phù hợp với ngân hàng, bạn có thể vay hàng triệu đến hàng trăm triệu đồng. Thời hạn vay cũng rất linh hoạt và bạn có thể vay ngân hàng lên đến 60 tháng. Lãi suất tín chấp khác nhau tùy theo ngân hàng. Tiền lãi được tính dựa trên số tiền đã vay và các điều khoản và điều kiện được đáp ứng. 

Các sản phẩm vay tín chấp ngân hàng

Các khoản vay tín chấp ngân hàng được phân loại như thế nào? Có bao nhiêu nhóm vay cho sản phẩm vay tín chấp? Hiện nay có các sản phẩm vay chính trong vay tín chấp.

Các khoản vay tín chấp ngân hàng được phân loại như thế nào? 
Các khoản vay tín chấp ngân hàng được phân loại như thế nào?
 • Vay tiêu dùng: Người vay nhận tiền mặt để trang trải chi tiêu cá nhân. Khách hàng được nhận tiền từ ngân hàng. Hoặc nhận trực tiếp tại trung tâm xử lý sau khi hợp đồng cho vay được ký kết.
 • Tín dụng trả góp mua hàng hóa: Người mua không phải trả ngay một lần toàn bộ giá mua mà chỉ cần trả từ 10% đến 50% giá trị. Phần còn lại được trả trước. Khách hàng được yêu cầu thanh toán số tiền vay, bao gồm tiền lãi hoặc phí, cho tổ chức cho vay theo các điều khoản trong hợp đồng.
 • Thấu chi ngân hàng: Ngân hàng chấp nhận và cho phép chi tiêu vượt quá số tiền hiện có trong tài khoản séc của khách hàng. Ngân hàng tính lãi trên số tiền khách hàng sử dụng vượt mức. Mẫu này chỉ dùng cho ngân hàng.
 • Cho vay sửa chữa nhà: Khoản thế chấp sửa chữa nhà là một khoản ứng trước tiền mặt dành cho những khách hàng cần tín dụng. Với mục đích sửa chữa nhà, cải tạo nhà hoặc mua các vật dụng khác. Các công ty tài chính, ngân hàng hiện tại sẽ trở thành tổ chức cho vay.
 • Tài trợ cho hoạt động kinh doanh – DNNVV: Đây là khoản vay hỗ trợ vốn lưu động. Chuyên phục vụ sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cả ngân hàng và công ty tài chính đều cung cấp dịch vụ tín dụng này. Một số gói vay phổ biến vay tiền bằng giấy phép kinh doanh, vay vốn khởi nghiệp,…

Ưu điểm và hạn chế các gói vay tín chấp ngân hàng

Các gói vay tín chấp ngân hàng có những ưu điểm hay hạn chế nào? Dưới đây là tổng hợp các ưu điểm và hạn chế của gói vay này. Khách hàng có thể tham khảo để đưa ra quyết địng có lựa chọn khoản vay này hay không?

 Dưới đây là tổng hợp các ưu điểm và hạn chế của gói vay tín chấp
Dưới đây là tổng hợp các ưu điểm và hạn chế của gói vay tín chấp

Ưu điểm của khoản vay tín chấp

 • Hình thức này được đa số khách hàng ưa chuộng do tính đơn giản và nhanh chóng. Một số ngân hàng hứa sẽ trả tiền cho khách hàng của họ. Chỉ trong vòng một ngày hoặc ba giờ sau khi đăng ký khoản vay.
 • Nhiều khách hàng là nhân viên công ty, quan chức chính phủ, giáo viên, v.v.
 • Khoản vay được hỗ trợ trả góp và lãi được tính dần theo dư nợ hàng tháng nên không gây áp lực lớn cho khách hàng.
 • Một lợi thế khác là các ngân hàng hiện có thể đăng ký các khoản vay trực tuyến cho khách hàng của họ. Yêu cầu của bạn sẽ được chấp thuận và tài khoản của bạn sẽ được ghi có. 

Hạn chế của khoản vay tín chấp

 • Lãi suất vay tín chấp cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm khác.
 • Chính vì tính đơn giản và nhanh chóng nên dẫn đến việc vay mượn dễ dàng, mức tiêu dùng cao hơn và tâm lý vỡ nợ.
 • Nếu người đi vay không trả nợ đúng hạn hoặc mất khả năng thanh toán> Thường thì ngân hàng có quyền kiện khách hàng, bên cạnh uy tín tín dụng kém của khách hàng.
 • Ngược lại, khách hàng muốn tất toán khoản vay trước hạn cũng phải chịu mức phạt từ 2-5% trên số tiền đã thanh toán trước hạn. 

Muốn vay tín chấp ngân hàng cần đáp ứng điều kiện gì?

Những điều kiện cần đáp ứng khi chọn vay tín chấp là gì? Để được vay vốn ngân hàng hoặc công ty tài chính. Bạn phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

Để được vay vốn ngân hàng hoặc công ty tài chính. Bạn phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:
Để được vay vốn ngân hàng hoặc công ty tài chính. Bạn phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:
 • Có thu nhập ổn định và cố định. Có ngân hàng chỉ yêu cầu thu nhập hàng tháng 4,5 triệu đồng, có ngân hàng yêu cầu cao hơn. Bạn sẽ cần cung cấp phiếu lương để ngân hàng xác minh thu nhập và đánh giá khả năng chi trả của bạn.
 • Không có nợ khó đòi với ngân hàng hay các công ty tài chính khác.
 • Là công dân Việt Nam và có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên cùng địa bàn với tổ chức cho vay. 
 • Giấy tờ tùy thân như CMND/thẻ căn cước công dân còn hiệu lực. 

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng

Vay tín chấp là khoản vay không cần tài sản đảm bảo hay bảo lãnh. Các ngân hàng xem xét mức độ tín nhiệm và khả năng trả nợ của những người đi vay cá nhân để xác định các hạn mức và điều kiện tín dụng. 

Các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất 16-25%/năm khi không có ưu đãi
Các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất 16-25%/năm khi không có ưu đãi

Khi có ưu đãi, hình thức vay tín chấp thường có lãi suất rơi vào 10-16%. Các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất 16-25%/năm khi không có ưu đãi. Lãi suất vay tín chấp ngân hàng thường cố định trong suốt thời gian vay. 

Với phương thức này, tiền lãi được tính theo số dư lũy tiến. Căn cứ vào số tiền thực tế bên vay còn nợ sau khi trừ đi số tiền gốc đã trả trước đó. Với cách tính lãi như trên, bạn có thể trả hết nợ trong nháy mắt. Như vậy, xu hướng tính lãi trả góp là tính lãi suất khoản vay theo dư nợ giảm dần. 

Hướng dẫn vay tín chấp ngân hàng theo mẫu

Quy trình vay tín chấp ngân hàng theo mẫu như thế nào? Khách hàng cần nắm rõ quy trình này để thuận tiện hơn trong việc vay tín chấp. Các khoản vay tín chấp được cấp theo quy trình sau:

Khách hàng cần nắm rõ quy trình này để thuận tiện hơn trong việc vay tín chấp
Khách hàng cần nắm rõ quy trình này để thuận tiện hơn trong việc vay tín chấp
 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ tín chấp: Sau khi đáp ứng các điều kiện tín dụng, khách hàng lập bộ hồ sơ tín dụng theo mẫu. Tư vấn gói vay phù hợp và yêu cầu các giấy tờ cần thiết.
 • Bước 2: Xét duyệt hồ sơ tín dụng: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nhân viên sẽ kiểm tra lại việc khai báo có đúng sự thật hay không.
 • Bước 3: Ủy quyền và vay: Nhân viên bàn giao hồ sơ cho giám đốc quyết định. Quá trình xác minh có thể mất 1-3 ngày, tùy thuộc vào ngân hàng hoặc tổ chức.
 • Bước 4: Ký kết hợp đồng và thanh toán: Nhân viên duyệt khoản vay hẹn khách hàng ký hợp đồng. 
 • Bước 5: Khách hàng lấy một khoản tiền từ tiền lương để trả nợ cho đơn vị vay. 

Top 10 ngân hàng cho vay tín chấp với lãi suất ưu đãi

Vay tín chấp tại ngân hàng nào để hưởng nhiều ưu đãi về lãi suất? Ngân hàng nào cung cấp dịch vụ vay tín chấp uy tín nhất? Dưới đây là top các ngân hàng cho vay tín chấp với lãi suất ưu đãi nhất.

Dưới đây là top các ngân hàng cho vay tín chấp với lãi suất ưu đãi nhất
Dưới đây là top các ngân hàng cho vay tín chấp với lãi suất ưu đãi nhất

TP Bank

TPBank hiện là một trong những ngân hàng có mức lãi suất cho vay cao nhất với mức lãi suất ưu đãi từ 10,8% đến 17%/năm. Đối tượng khách hàng mà TPBank hướng đến là những người có mức lương tối thiểu 3 triệu đồng. Khách hàng nữ từ 22-55 tuổi và khách hàng nam từ 22-60 tuổi. Chỉ trong vòng 3-5 ngày làm việc, khách hàng có thể nhận khoản vay lên tới 10 lần thu nhập và thời hạn vay lên tới 48 tháng.

Vp bank

VPBank có chương trình cho vay tín chấp với lãi suất chỉ từ 14%/năm. Ngân hàng VP cung cấp hạn mức tín dụng lên tới 10 lần mức lương hàng tháng của bạn. VPBank ưu tiên phục vụ các đối tượng khách hàng là những người có nhu cầu vay với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng.

 • Hạn mức: 500 triệu đồng.
 • Lãi suất: 14%/năm.
 • Thời hạn: Lãi suất vay tín chấp tại ngân hàng Techcombank cực kỳ hấp dẫn, dao động 13.78%. Mức lãi suất này tương đương với 1.15%/năm. 
 • Điều kiện: Mức lương tối thiểu 5 triệu đồng.
 • Link vay: tại đây

Techcombank

Thời gian duyệt hồ sơ vay tín chấp ngân hàng Techcombank chỉ trong 2 ngày làm việc. Bạn có thể vay tới 300 triệu trong khoảng thời gian từ 6 đến 60 tháng tại Techcombank. 

Shinhan Bank

Shinhan Bank là ngân hàng Hàn Quốc hiện được xếp hạng là một trong những ngân hàng nước ngoài có lượng khách hàng lớn nhất. Khi đăng ký vay tín chấp tại Ngân hàng Shinhan, khách hàng sẽ được hưởng những lợi ích sau: 

Shinhan Bank là ngân hàng Hàn Quốc hiện được xếp hạng là một trong những ngân hàng nước ngoài có lượng khách hàng lớn nhất
Shinhan Bank là ngân hàng Hàn Quốc hiện được xếp hạng là một trong những ngân hàng nước ngoài có lượng khách hàng lớn nhất

Sacombank

Sacombank cho khách hàng vay tiền theo lương và được tặng gói bảo hiểm tín dụng trong suốt thời gian vay. Đối với vay tín chấp Sacombank, hạn mức tín dụng lên tới 16 lần thu nhập hàng tháng và tối đa 500 triệu đồng. Lãi suất vay Sacombank dao động từ 9,6% đến 11%/năm.

BIDV

Gói vay tín chấp BIDV được nhiều khách hàng tin tưởng bởi quy trình vay dễ dàng, thời gian xử lý hồ sơ ngắn. Thời hạn cho vay từ ngân hàng này lên tới 84 tháng, hạn mức tín dụng gấp 15 lần thu nhập hàng tháng của bạn và số tiền tối đa là 500 triệu đồng.

SCB

SCB là một ngân hàng lớn và uy tín tại Việt Nam. SCB được đánh giá là một trong những đơn vị cho vay tín chấp có lãi suất cao và nhiều ưu đãi hấp dẫn trên thị trường.  

OCB

Các khoản vay tín chấp của Ngân hàng Thương mại Phương Đông (OCB) dành cho những người cần tín dụng để mua sắm và chi tiêu sinh hoạt. Tại OCB, khách hàng có thể vay tùy theo khả năng và nhu cầu của mình. Lãi suất cho vay tín chấp từ 1,67% đến 2,92%/tháng. Đồng thời, vay tín chấp online còn thuận tiện hơn với kỳ hạn linh hoạt từ 6 đến 36 tháng, giới hạn tối đa 7 lần lương. OCB cũng hỗ trợ đăng ký tín dụng và thanh toán nhanh chóng. 

 • Hạn mức: Lên đến 70 triệu đồng.
 • Lãi suất:  1,67% đến 2,92%/tháng.
 • Thời hạn: 6-36  tháng.
 • Điều kiện: Nam từ 22-60 tuổi, nữ từ 22-55 tuổi. Có CCCD/CMND hợp lệ. 
 • Link vay: https://go.ocb.com.vn/vay-tin-chap 

Vietcombank

Nhờ hệ thống tỉ mỉ của mình, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là một trong bốn ngân hàng thương mại quốc doanh nổi tiếng. Với chính sách hỗ trợ tối đa chi tiêu của khách hàng, Vietcombank đưa ra mức lãi suất vay tín chấp cạnh tranh, khoảng 10-12%/năm. Hạn mức vay tín chấp gấp 12 lần lương của bạn, 25-500 triệu đồng, thời hạn vay 5-10 năm. 

Vietinbank

Hiện ngân hàng Vietinbank cung cấp các gói vay tín chấp lãi suất thấp theo lương dành cho cán bộ công nhân viên. Với hạn mức tín dụng lên tới 300 triệu đồng, không quá 12 lần thu nhập của họ.  

Những câu hỏi thường gặp

Khi vay tín chấp ngân hàng, khách hàng thường đưa ra nhiều câu hỏi thường gặp. Có nên vay tín chấp không? Nên vay tín chấp tại đâu? Dưới đây là phần giải đáp các câu hỏi này.

Có nên vay tín chấp không? Nên vay tín chấp tại đâu? 
Có nên vay tín chấp không? Nên vay tín chấp tại đâu?

Nên vay tín chấp hay vay thế chấp?

Việc quyết định vay tín chấp hay thế chấp là tùy thuộc vào người đi vay. Mục tiêu của người đi vay là họ muốn vay bao nhiêu và trả như thế nào. Đồng thời, có nhiều yếu tố liên quan khác cần xem xét.

 • Khi vay vốn để sinh hoạt, nếu số dư tín dụng nhỏ thì vay tín chấp sẽ dễ dàng hơn.
 • Nếu bạn cần vay vốn đầu tư, mua nhà, mua ô tô thì cần vay thế chấp với hạn mức cao, các khoản vay dài hạn sẽ giúp lãi suất hợp lý hơn.

Nên vay tín chấp tại ngân hàng hay qua các công ty tài chính?

Khách hàng thường lựa chọn hình thức vay thông qua các công ty tài chính. Với mục đích đáp ứng các nhu cầu vay tiêu dùng trị giá hàng triệu đến hàng chục triệu USD do thủ tục cho vay nhanh chóng, dễ dàng. 

Mặt khác, các khoản vay thông qua ngân hàng phù hợp hơn với các khoản vay có giá trị cao hơn để tận dụng lãi suất thấp hơn.

Nợ xấu có được hỗ trợ vay tín chấp ngân hàng không?

Thông thường, tổng số ngày nợ từ 1 đến 9 ngày là nợ xấu nhóm 1. > 10 ngày là Nợ khó đòi nhóm 2. 

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bên cho vay để biết đó có phải là nợ khó đòi hay không. Nếu bạn bị nợ xấu từ nhóm 2 trở lên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khoản tín dụng của bạn.

Vay tín chấp ngân hàng có cần thẩm định người thân không?

Thẩm định nhà là một trong những thủ tục cần thiết đối với các khoản vay cá nhân không có bảo đảm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần đến bước này. Một số khách hàng khi vay tiền không cần xác nhận của người thân, khoản vay sẽ được trả ngay sau đó.

Chi phí phát sinh khi vay tín chấp ngân hàng là bao nhiêu?

Đây là những chi phí được ghi rõ ràng trong các điều khoản của hợp đồng cho vay tiền vay.

 • Phí trả chậm: Phí trả chậm phát sinh nếu khách hàng không trả đủ số tiền đúng hạn theo lịch trả nợ đã ký. Các khoản phí này phát sinh khi khách hàng chậm thanh toán hơn một ngày. Theo nguyên tắc chung, phí trả chậm thường đi kèm với lãi trả chậm. Số tiền phí trễ phụ thuộc vào loại hợp đồng và số ngày trễ. Do đó, khách hàng nên liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng của công ty tài chính để biết chính xác các khoản phí trả chậm.
 • Phí hủy hợp đồng sớm: Đây là chi phí phát sinh khi bạn muốn tất toán hoặc một phần khoản vay trước khi hết thời hạn hợp đồng. Theo quy định mức phạt này là 5% số tiền bạn muốn tất toán. Các tổ chức tài chính cần khoản phí này để điều chỉnh vốn huy động, lãi suất và các điều khoản nếu khách hàng không thực hiện đúng lời hứa của họ.

Vay tín chấp ngân hàng và điều kiện vay tín chấp đã được thông tin chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vay tín chấp và giúp bạn lựa chọn được tổ chức cho vay phù hợp với tình hình tài chính của mình.