Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thăm trung tâm cung cấp dịch vụ HIV toàn diện tại Hà Nội

Ngày 29/10/2010, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã tới thăm một trung tâm cung cấp các dịch vụ toàn diện về HIV tại Hà Nội cùng Phó Thủ Tướng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về phòng, chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy và mại dâm Trương Vĩnh Trọng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh, Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thứ trưởng Bộ Công An Lê Thế Tiệm, và đại diện các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Những năm gần đây, sự cam kết mạnh mẽ về chính trị của Việt Nam trong ứng phó với HIV đã giúp mang lại nhiều thành tựu trong phòng, chống HIV/AIDS. Trong chuyến thăm tại trung tâm y tế huyện Từ Liêm, Phó Thủ Tướng Trương Vĩnh Trọng đã nhấn mạnh rằng “Việt Nam đang cân nhắc đưa kế hoạch phòng, chống HIV trở thành một Chương trình mục tiêu quốc gia, nhằm đảm bảo sự bền vững của ứng phó với HIV và hướng tới thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về HIV.”
Trung tâm y tế huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội cung cấp các dịch vụ toàn diện về HIV, gồm tư vấn, xét nghiệm và tuyên truyền giáo dục đồng đẳng cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Trung tâm cũng phân phát bao cao su và bơm kim tiêm sạch. Gần đây chương trình điều trị thay thế các chất gây nghiện dạng thuốc phiện bằng Methadone của Chính phủ cũng đã được triển khai tại trung tâm, trong khuôn khổ chương trình Methadone toàn quốc.

“Trung tâm y tế của các bạn không chỉ đang góp phần ngăn chặn sự lan tràn của HIV và giảm tử vong do AIDS tại Việt Nam. Các bạn đang làm được nhiều hơn thế. Các bạn đang mang lại cuộc sống cho những người sẽ chung tay cho sự nghiệp phát triển và thành công của Việt Nam,” Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói với các nhân viên y tế làm việc tại trung tâm.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng thăm hỏi những người sống với HIV đang điều trị kháng virus và điều trị cai nghiện bằng Methadonetại trung tâm. Nhiều người trong số họ đã kể cho ông nghe về những thay đổi trong cuộc đời họ khi được điều trị bằng Methadone.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cảm ơn những người bệnh tai trung tâm vì đã nói lên tâm tư thay cho những người sống với HIV khác và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xóa bỏ kỳ thị và phân biệt đối xử để giúp mọi người đều được tôn trọng và tiếp cận được các dịch vụ về HIV.

“Việt Nam đã đẩy mạnh ứng phó với HIV một cách đáng kể trong những năm gần đây và đã đạt được những bước tiến ấn tượng. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế giữ vững cam kết, không chấm dứt viện trợ và tiếp tục sát cánh với Việt Nam để bảo đảm sự bền vững của ứng phó với HIV tại đây,” Ông Eamonn Murphy, Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam phát biểu thay mặt cho toàn thể các cơ quan Liên Hợp Quốc.

Dịch HIV ở Việt Nam hiện tập trung trong các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao. Dù tỷ lệ hiện nhiễm trong những người  trưởng thành ởđộ tuổi 15 – 49 trên toàn quốc ước tính chỉ là 0,44%, tỷ lệ này cao hơn hẳn trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, những người tiêm chích ma túy và người bán dâm. Tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong những người tiêm chích ma túy trên tàn quốc vào khoảng 30% nhưng ở một sô tỉnh thành con số này lên tới gần 50%.

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam