Thông điệp nhân Ngày thế giới phòng, chống AIDS

Giám đốc Điều hành UNAIDS
Michel Sidibé
Ngày 1 tháng 12 năm 2010


Trong Ngày thế giới phòng, chống AIDS hôm nay chúng ta có thể tự hào

Bởi trên phạm vi toàn cầu chúng ta đã giảm được gần 20% số người nhiễm HIV mới và số ca tử vong do AIDS.

Điều này có nghĩa ngày càng có ít người bị nhiễm HIV hơn cũng như ít người phải chết hơn do AIDS.

Có 56 quốc gia đã ổn định hoặc giảm được đáng kể tỷ lệ nhiễm mới HIV.

Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta đã chặn được hướng phát triển của dịch AIDS và thực hiện được phần đầu tiên trong Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về HIV.

Chúng ta đã đạt được cột mốc tuyệt vời này bởi các gia đình, cộng đồng, các quốc gia – và UNAIDS đã cùng chung sức trong một phong trào vô tiên khoáng hậu.

Chúng ta đang được biết đến nhiều hơn…với cam kết chính trị và vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của tất cả các ngành và khu vực trong đó có cả các nhà lãnh đạo tôn giáo…với khoa học, những bằng chứng, các quyền con người và sự cống hiến.
Trong Ngày thế giới phòng, chống AIDS hôm nay chúng ta ghi nhớ

Rằng trong thành công của chúng tacó cả những mất mát. Hôm nay chúng ta tưởng nhớ những người bạn và những gia đình – 30 triệu con người đã mấtđi cuộc sống do AIDS. Và ước tính còn10 triệu người vẫn đang chờ đợi để được điều trị.

Chúng ta phải nhớ rằng các bộ luật mang tính trừng phạt và sự kỳ thị vẫn còn đang làm tổn thương quá nhiều người trên toàn thế giới.

Trong Ngày thế giới phòng, chống AIDS hôm nay chúng ta cần đưa ra cam kết

Bởi những thành quả mà chúng ta phải rất khó khăn mới đạt được này rất mong manh – vì thế cam kết phòng chống AIDS của chúng ta phải được giữ vững.

Đầu tư cho phòng, chống AIDS đã cho thấy hiệu quả và cần phải là trách nhiệm chung của mọi người ngay bây giờ và cả trong tương lai.

Trong Ngày thế giới phòng, chống AIDS hôm nay chúng ta có thể hy vọng

Rằng với những cam kết của các bạn, của UNAIDS và của tất cả các tổ chức Liên Hợp Quốc, chúng ta đang làm thay đổi hướng phát triển của dịch AIDS.

Tôi đã kêu gọi nỗ lực nhằm triệt tiêu lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015.

Không gì mang lại hy vọng cho tôi nhiều hơn việc biết rằng một thế hệ khônbijcos AIDS là điều có thể xảy ra trong cuộc đời chúng ta.

Bởi vậy trong Ngày thế giới phòng, chống AIDS hôm nay, chúng ta hãy hành động – cùng nhau nỗ lực chúng ta có thể thực hiện mục tiêu Không có ca nhiễm mới HIV. Không còn phân biệt đối xử. Không còn tử vong do AIDS.

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam