THÔNG ĐIỆP NHÂN NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG, CHỐNG AIDS 2020

Ngày 1/12/2020

Winnie Byanyima

Giám đốc Điều hành UNAIDS
Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

ĐOÀN KẾT VÀ CHIA SẺ TRÁCH NHIỆM

Ngày Thế giới Phòng, Chống AIDS năm nay rất khác mọi năm.

Đại dịch COVID-19 đang đe dọa những thành tựu mà toàn thế giới đã đạt được trong 20 năm qua trong lĩnh vực y tế và phát triển, trong đó bao gồm kết quả của công tác phòng, chống HIV.

Cũng như với các dịch bệnh khác, đại dịch COVID-19 đang làm trầm trọng thêm những bất bình đẳng vốn đã tồn tại từ trước.

Đó là bất bình đẳng về giới, bất bình đẳng do khác biệt chủng tộc, bất bình đẳng về kinh tế và xã hội.

Tôi tự hào rằng trong năm 2020 vừa qua, phong trào phòng, chống HIV trên toàn thế giới đã vận động mạnh mẽ, chung sức để bảo vệ những thành quả đã đạt được, bảo vệ người sống với HIV và những nhóm người dễ bị tổn thương bởi HIV, và đẩy lùi vi-rút corona.

Dù vận động cho việc cấp phát thuốc ARV nhiều ngày trong điều trị kháng HIV, giúp đưa thuốc đến tận nhà cho người sống với HIV hay hỗ trợ tài chính, lương thực và chỗ ở tạm thời cho những người thuộc các nhóm có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, một lần nữa, các cộng đồng chịu ảnh hưởng chính bởi HIV và các nhà hoạt động về sức khỏe và xã hội lại khẳng định vai trò quan trọng của mình trong đáp ứng với HIV. Tôi xin bày tỏ sự trân trọng và ngưỡng mộ đối với những nỗ lực của các bạn!

Chính sức mạnh của các cộng đồng, khởi nguồn từ ý thức về chia sẻ trách nhiệm, đã đóng góp một phần đáng kể vào những thắng lợi của chúng ta trong phòng, chống HIV.

Ngày hôm nay, hơn bao giờ hết, chúng ta cần đến sức mạnh đó của các cộng đồng để có thể cùng lúc đẩy lùi được mối đe dọa của cả hai dịch bệnh, HIV và COVID-19.

Hỡi các bạn, trong đáp ứng với dịch COVID-19, thế giới không thể lặp lại sai lầm mà chúng ta đã từng phạm phải trong ứng phó với dịch HIV trước đây, khi hàng triệu người dân ở các quốc gia đang phát triển phải bỏ mạng vì không được điều trị kịp thời.

Ngày hôm nay, thế giới vẫn còn hơn 12 triệu người đang phải chờ đợi để được điều trị HIV và trong năm 2019 có tới 1,7 triệu người chẩn đoán nhiễm HIV vì không tiếp cận được đến các dịch vụ thiết yếu để dự phòng lây nhiễm HIV.

Đó chính là lý do vì sao UNAIDS đang kêu gọi, vận động cho một sáng kiến toàn cầu mang tên Vắc-xin của Nhân dân để ngăn chặn vi-rút corona.

Giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu cần đến tình đoàn kết của toàn thế giới.

Với những ứng viên đầu tiên cho vắc-xin phòng COVID-19 đã được chứng minh là hiệu quả và an toàn, chúng ta hy vọng sẽ có thêm nhiều vắc-xin nữa. Tuy nhiên, mối quan ngại chính là làm thế nào để đảm bảo tiếp cận công bằng tới vắc-xin phòng COVID-19. Chúng ta kêu gọi các công ty nghiên cứu chế tạo vắc-xin chia sẻ công nghệ và qui trình sản xuất vắc-xin của họ và từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ trong trường hợp này để thế giới có thể nhanh chóng sản xuất đại trà các loại vắc-xin được sáng chế thành công, nhằm bảo vệ mọi người dân và để nền kinh tế toàn cầu có thể phục hồi trở lại.

Mục tiêu chung của toàn thế giới về chấm dứt đại dịch AIDS ngay từ trước khi bùng phát COVID-19 đã bị chậm tiến độ thực hiện. Chúng ta phải đặt người dân lên ưu tiên hàng đầu để có thể đưa đáp ứng với AIDS trở lại đúng quỹ đạo. Chúng ta phải chấm dứt những bất công trong xã hội vẫn đang khiến người dân có nguy cơ lây nhiễm HIV. Chúng ta phải đấu tranh vì quyền về sức khỏe. Không có lý do nào để các Chính phủ không đầu tư đầy đủ cho nỗ lực thực hiện tiếp cận phổ cập đến chăm sóc sức khỏe. Những rào cản như tạm ứng phí dịch vụ khiến nhiều người dân không tiếp cận được dịch vụ y tế cần phải được bãi bỏ.

Các quyền của phụ nữ và trẻ em gái cần phải được tôn trọng triệt để. Tình trạng tội phạm hóa và lề hóa người đồng tính nam, người chuyển giới, người bán dâm và người sử dụng ma túy phải chấm dứt.

Năm 2020 sắp kết thúc và thế giới vẫn đang trong cơn nguy hiểm, các tháng sắp tới sẽ còn khó khan.

Chỉ có tình đoàn kết và sự sẻ chia trách nhiệm của toàn thế giới mới giúp được chúng ta đánh bại vi-rút corona, chấm dứt đại dịch AIDS và bảo đảm quyền về sức khỏe cho mọi người dân.

Xin cảm ơn.

[HẾT]

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam