Thông điệp nhân Ngày Thế giới Phòng Chống AIDS

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc
Ban Ki-moon
Ngày 1 tháng 12 năm 2009

Thế giới đang chứng kiến những dấu hiệu khả quan trong việc đẩy lùi sự lan tràn của đại dịch AIDS ở một vài quốc gia. Đầu tư cho phòng, chống AIDS đang mang lại những kết quả khả quan và cứu sống nhiều mạng người. Song đồng thời số người nhiễm mới đang tăng nhanh hơn những thành quả đạt được trong mở rộng điều trị trên phạm vi toàn cầu, và AIDS tiếp tục là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở người lớn trên toàn thế giới.
Trong Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, thách thức của chúng ta, không nghi ngờ gì nữa, chính là phải tiếp tục với những công việc đã cho kết quả, nhưng đồng thời chúng ta cũng phải nỗ lực nhiều hơn nữa, khẩn cấp hơn nữa, để giữ vững cam kết của mình trong việc thực hiện Tiếp cận Phổ cập đến dự phòng HIV, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ vào năm 2010. Chúng ta chỉ có thể thực hiện được mục tiêu này nếu nguồn sáng quyền con người rọi chiếu được đến mọi ngóc ngách của công cuộc phòng chống HIV, đẩy lùi được bóng đen của mọi hình thức kì thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV. Điều này cũng đồng nghĩa với việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, và bảo đảm mọi người đều tiếp cận được các thông tin và dịch vụ liên quan đến HIV.

Tôi kêu gọi và thúc giục tất cả các quốc gia hãy xóa bỏ các bộ luật mang tính trừng phạt, các chính sách và thực hành không có lợi cho công cuộc phòng chống AIDS, bao gồm các hạn chế về nhập cảnh đối với người nhiễm HIV. Các ứng phó thành công với AIDS trên thế giới không trừng phạt người nhiễm HIV mà bảo vệ họ. Nhiều quốc gia vẫn còn các khung pháp lý thể chế hóa việc phân biệt đối xử với các nhóm nguy cơ cao. Nhưng phân biệt đối xử với người mại dâm, tiêm chích ma túy và nam tình dục đồng giới chỉ làm dịch trở nên trầm trọng hơn và phá hỏng những can thiệp tiết kiệm chi phí. Chúng ta phải bảo đảm các ứng phó với AIDS được xây dựng trên thực tiễn chứ không phải lý thuyết, và tính đến những nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất và cần được hỗ trợ nhiều nhất.

Những người sống với HIV có thể trở thành những tấm gương có sức thuyết phục lớn, dẫn dắt chúng ta đến những cách tiếp cận mới trong dự phòng, chăm sóc sức khỏe và vun đắp lòng tự trọng cho những người nhiễm HIV. Chúng ta phải trân trọng những đóng góp của họ và thúc đẩy sự tham gia tích cực của họ trong tất cả các lĩnh vực của công cuộc phòng chống AIDS.

Trong Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta hãy nêu cao quyền của những người sống với và có nguy cơ nhiễm HIV, cũng như quyền của các em nhỏ và các gia đình chịu ảnh hưởng của đại dịch AIDS. Chúng ta hãy đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ thông qua các nỗ lực về phòng chống AIDS, đặc biệt trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay. Trên hết, chúng ta hãy hành động và hành động ngay lập tức.

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam