SỐNG TÍCH CỰC – Lò Kim Thủy

Em vẫn nhớ như in cảm giác lúc 8 tuổi được mặc áo cóm, khăn piêu mới của các chị. Em mặc chiếc váy lộng lẫy, ngồi trên chiếc ghế mây của người dân tộc, được hai chị khênh hai bên như chiếc kiệu hoa. Lúc đó em chỉ thấy một cảm giác sung sướng, hạnh phúc. Em xinh đẹp và được nâng niu như một nàng công chúa. 

Hồi đó cứ Tết đến, em đều ghen tị với các chị vì được bố mẹ sắm váy áo mới của người Kháng để diện Tết. Em chỉ biết nhìn chúng thèm thuồng. Chỉ những lúc ở nhà một mình, em mới dám lấy trộm quần áo của các chị ra mặc và tự ngắm nghía trong gương. Có năm em còn khóc quay ra đất, đòi bố mẹ mua cho bằng được. Nhưng bố em bảo: “Điên à, con trai sao lại mặc váy!” 

 

Hết lớp 12 lên Sơn La làm, em lần đầu biết đến cộng đồng LGBT ở đây. Mọi người mời em tham gia biểu diễn thời trang trong chương trình “Cầu vồng lục sắc” để tuyên truyền về cộng đồng LGBT. Lúc đó tóc em còn ngắn, lần đầu tiên em tự tay đi mua một bộ tóc giả, chọn cho mình một bộ váy để bước lên sân khấu. Khi đội tóc giả, mặc váy bước đi dưới ánh đèn, em lại thấy giấc mơ ngày nhỏ sống lại. Em lại được là em!

Sau hôm đó, em quyết định gọi điện về nói sự thật với bố mẹ, rằng em muốn trở thành một người con gái. Bố em nổi giận. Ông đòi tách hộ khẩu, đuổi em khỏi nhà. Bố mẹ cũng không chu cấp cho em học Cao đẳng. Ông nội thì phản đối kịch liệt cho đến tận lúc mất. Em về bản, người ta nói thẳng vào mặt em: “Mày bị điên, bị ma nhập nên mới muốn yêu con trai.” Tất cả đều chối bỏ và coi như em không tồn tại. Em còn nhớ rất rõ… Tờ 50 nghìn nhàu nát ông quản lý thương hại rút trong túi ra đưa cho em vào ngày 8/3 khi các bạn gái khác được công ty trịnh trọng tặng 500 nghìn. Đó là lúc phải sống chung phòng, tắm táp sinh hoạt với 12 người đàn ông khi đi làm thuê, hay những lần bị sàm sỡ, sờ nắn để xem em là trai hay gái… 

Nhưng xã hội càng chối bỏ thì em càng quyết tâm sống thật! Em nuôi tóc dài. Dù với mái tóc này, em sống chật vật hơn. Em không xin được việc, người ta chối khéo em vì nhiều lý do nên em phải kiếm ăn từng bữa. Nhưng mái tóc này đã truyền nghị lực cho nhiều bạn khác giới khác có thêm can đảm để sống thật. Em đã phải đánh đổi quá nhiều để có mái tóc này, em sẽ giữ nó như sinh mệnh của mình.

 

Từ ngày bắt đầu tham gia cộng đồng, em càng nhận thức được mục đích sống của mình. Đó là tiếp tục chiến đấu vì quyền của người chuyển giới, dù với chúng em, mỗi ngày vẫn là cuộc chiến đương đầu với kì thị và bạo lực. Ước mơ của em là tổ chức một cuộc diễu hành của cộng đồng LGBT tại Sơn La. Một ngày nào đó, chúng em sẽ được đường hoàng bước đi, để mọi người biết và công nhận rằng chúng em đang sống và tồn tại! 

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam