Quyền làm việc và chăm sóc sức khỏe cho người nước ngoài nhiễm HIV ở Việt Nam

 • Nếu tôi không có vấn đề gì về sức khỏe ngoài việc bị nhiễm HIV thì tôi có được làm việc ở Việt Nam không?
  Theo Luật phòng, chống nhiễm vi-rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), bạn có quyền làm việc ở Việt Nam. Người sử dụng lao động không được phép yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với người dự tuyển lao động, hay từ chối tuyển dụng vì lý do người dự tuyển lao động nhiễm HIV.
 • Thủ tục khám sức khỏe để xin cấp giấy phép lao động ở Việt Nam có yêu cầu bắt buộc phải làm xét nghiệm HIV không?
  Không. Trong mẫu giấy kiểm tra sức khỏe đính kèm Thông tư số 14/2013 của Bộ Y tế về hướng dẫn khám sức khỏe, bao gồm khám sức khỏe để xin việc không có yêu cầu cụ thể về xét nghiệm HIV. Tuy nhiên trên thực tế, một số phòng khám ở Việt Nam có thể bao gồm xét nghiệm HIV trong gói khám sức khỏe dành cho mục đích cấp giấy chứng nhận đủ sức khỏe để làm việc.
 • Người lao động có buộc phải tiết lộ tình trạng nhiễm HIV của mình cho người sử dụng lao động ở Việt Nam không?
  Không. Theo Luật phòng, chống nhiễm vi-rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), người sử dụng lao động không được phép yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với người dự tuyển lao động, hay từ chối tuyển dụng vì lý do người dự tuyển lao động nhiễm HIV.
 • Tôi có thể mang thuốc ARVs vào Việt Nam để tiếp tục điều trị kháng HIV không? Nếu có thì cần những giấy tờ gì?
  Bạn có thể mang thuốc ARV đang dùng để điều trị kháng HIV vào Việt Nam, theo qui định tại Thông tư số 39/2013 qui định về quản lý thuốc chữa bệnh cho người theo đường xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịch. Bạn sẽ cần mang theo giấy tờ để chứng minh rằng những thuốc đó do một bác sỹ đủ tiêu chuẩn kê đơn cho bạn để điều trị kháng HIV.

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam