Thông điệp nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12/2015

0

TỔNG THƯ KÝ LIÊN HỢP QUỐC

Chúng ta kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống AIDS năm nay với một niềm hy vọng mới. Tôi hoan nghênh việc vận động tích cực của các nhà hoạt động vì phòng chống AIDS. Tôi ngợi khen những nỗ lực bền bỉ của các nhân viên y tế làm việc trong lĩnh vực phòng chống AIDS. Và tôi xin vinh danh những nhà hoạt động vì nhân quyền với lập trường luôn vững vàng, cũng như tất cả những người đã chung sức để đạt được tiến bộ trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh này.

Tháng 9 vừa qua, các nhà lãnh đạo thế giới đã đồng lòng cam kết kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 trong khuôn khổ các Mục tiêu phát triển bền vững. Cam kết này là minh chứng cho sức mạnh của sự đoàn kết — sức mạnh đã đưa nỗ lực phòng chống một dịch bệnh trở thành một trong những phong trào phát triển có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lịch sử hiện đại.

Chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ phong trào đáp ứng với dịch AIDS. Cứ mỗi ngày lại có thêm sức người đóng góp cho nghiên cứu khoa học, cho việc bảo vệ các quyền con người và trao quyền cho tất cả những người sống với HIV. Đây chính là cách mà chúng ta sẽ dùng để kết thúc dịch bệnh này: đó là cùng nhau tiến lên phía trước.

Cánh cửa mở ra cơ hội để hành động đang dần khép lại. Chính vì vậy tôi kêu gọi tất cả chúng ta hãy đi theo hướng tiếp cận Fast-Track: dồn lực tìm những con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để phòng chống AIDS, và ưu tiên đầu tư cho những cách làm này để có thể xóa bỏ khoảng trống giữa nhu cầu tiếp cận và khả năng cung ứng các dịch vụ phòng chống HIV.

Để có thể dập dịch và ngăn không cho dịch bùng phát, chúng ta phải hành động trên toàn tuyến. Chúng ta cần tăng hơn gấp đôi số người tiếp cận được điều trị HIV để kéo dài cuộc sống, đạt 37 triệu người. Chúng ta cần giúp các trẻ em gái và phụ nữ trẻ tiếp cận được với giáo dục và các lựa chọn thiết thực để dự phòng lây nhiễm HIV. Và chúng ta cần tạo điều kiện để các nhóm có nguy cơ cao có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ phòng chống HIV mà không bị phân biệt đối xử.

Các bà mẹ nhiễm HIV có thể sinh ra những đứa con không bị nhiễm HIV và tiếp tục sống khỏe để nuôi dưỡng con mình. Kết thúc dịch AIDS là vô cùng quan trọng để Chiến lược toàn cầu vì Mọi phụ nữ và Mọi trẻ em có thể thành công. Đây là một chiến lược mà tôi đã công bố nhằm bảo đảm rằng mọi phụ nữ, trẻ em và trẻ vị thành niên của thế hệ tiếp theo đều được sống khỏe và hạnh phúc.

Thực hiện được các Mục tiêu “Fast-Track” sẽ ngăn chặn được các ca nhiễm HIV mới và tử vong do AIDS, đồng thời xóa bỏ được kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV.

Tôi trông đợi Phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về AIDS vào năm 2016 sẽ là một cột mốc quan trọng để toàn thế giới cam kết đẩy nhanh việc kết thúc dịch AIDS.

Vào Ngày thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta hãy vinh danh tất cả những người đã bị dịch bệnh này cướp đi sinh mạng, và củng cố thêm quyết tâm thúc đẩy công bằng, tiếp cận phổ cập và một niềm hy vọng lớn hơn trên toàn thế giới.