Lễ mít-tinh và diễu hành quốc gia nhân Tháng hành động PC AIDS và Ngày thế giới PC AIDS 2015

0

Kính thưa Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thanh Long, thành viên UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm;

 

Kính thưa Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Phi Long, Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam;

 

Thưa các vị khách quí, các đồng nghiệp và các bạn,

 

Tôi rất hân hạnh được thay mặt Nhóm phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV tại Việt Nam phát biểu nhân dịp kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống AIDS năm nay.

 

Trong 25 năm qua, Việt Nam đã có hơn 200.000 người bị nhiễm HIV. AIDS đã lấy đi sinh mạng của hơn 80.000 người.

 

Đây là một tổn thất lớn với đất nước và nhân dân Việt Nam.

 

Song, Việt Nam cũng đã có những nỗ lực to lớn để đáp ứng với dịch AIDS, và hiện nay đang bắt đầu khống chế được sự lan tràn của dịch. Số người nhiễm HIV mới hàng năm đã giảm gần một phần ba so với thời kỳ đỉnh điểm của dịch. Số người tử vong do AIDS đã giảm hơn một nửa.

 

Tôi xin được chúc mừng Việt Nam vì những thành tựu đầy ý nghĩa này. Tôi cũng xin được chúc mừng cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy nhanh chóng và mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động phòng, chống HIV trong 5 năm tới nhằm: Hoàn thành các Mục tiêu –  Dồn tổng lực để về đích bằng con đường ngắn nhất; Kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

 

Thưa các quí vị, đồng nghiệp và các bạn,

 

Dồn tổng lực để về đích, nhằm kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 là một mục tiêu vô cùng to lớn nhưng không phải là không thể thực hiện được.

 

Chúng ta đã có cam kết chính trị của các nhà lãnh đạo Việt Nam. Chúng ta đã biết cần tập trung nhiều nhất vào can thiệp ở những địa bàn nào, cho những nhóm người dễ bị tổn thương nào. Chúng ta cũng có những tiến bộ khoa học, cùng các sáng kiến hay và những cách làm mới để  giúp chúng ta có thể tiến tới kết thúc dịch AIDS, nhờ đó AIDS sẽ không còn là một mối nguy cho sức khỏe cộng đồng.

 

Chúng ta không thể để tuột mất cơ hội này!

 

Thưa các quí vị, mặc dù tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chúng ta có thể đạt được mục tiêu kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, công việc ở phía trước vẫn còn rất ngổn ngang.

 

Chúng ta chỉ có thể kết thúc được dịch AIDS nếu chúng ta khẩn trương thúc đẩy tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ dự phòng và chăm sóc, điều trị HIV, để không bỏ rơi bất cứ ai lại phía sau.

 

Chúng ta chỉ có thể kết thúc được dịch AIDS nếu mọi người nhiễm HIV và mọi người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế và xã hội mà không sợ bị kỳ thị và phân biệt đối xử, thậm chí là ngay ở trong gia đình và cộng đồng của mình.

 

Kỷ niệm Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm nay, chúng ta hãy tưởng nhớ những người đã qua đời trong cuộc đấu tranh giành sự sống với AIDS. Chúng ta hãy mở rộng tấm lòng để đón nhận và hỗ trợ người nhiễm HIV và những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV! Chúng ta hãy cùng nhau cam kết nỗ lực nhiều hơn nữa, và ngay từ bây giờ, để hướng tới kết thúc dịch AIDS ở Việt Nam!

 

Xin cảm ơn và chúc sức khỏe!