Việt Nam cam kết mục tiêu mới trong điều trị HIV

Hà Nội, ngày 28 tháng 10 năm 2014. Chính phủ Việt Nam vừa công bố cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 trong phòng chống HIV nhằm nhanh chóng mở rộng điều trị kháng HIV. Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên cam kết thực hiện mục tiêu mới này.

 

Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibé cùng Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy và mại dâm Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, và các đối tác phát triển đã tham dự lễ phát động hưởng ứng thực hiện mục tiêu 90-90-90 tổ chức tại Hà Nội ngày 25/10.

 

“Chúng ta đưa ra chương trình thực hiện mục tiêu 90-90-90 để hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Chúng ta tin Việt Nam sẽ thực hiện được các mục tiêu này với sự hưởng ứng của toàn xã hội, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và điều phối của Liên Hợp Quốc,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định.

 

Phong trào ủng hộ mục tiêu 90-90-90 trên toàn thế giới đang ngày càng lên cao nhằm bảo đảm đến năm 2020 sẽ có: 90% người sống với HIV biết tình trạng HIV của bản thân, 90% người biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị kháng HIV liên tục và 90% người tham gia điều trị kháng HIV sẽ duy trì được lượng HIV dưới ngưỡng ức chế (tức là HIV trong cơ thể ở mức thấp không phát hiện được). Cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 sẽ đưa Việt Nam đi đúng hướng để kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

 

“Lợi ích tối cao là đến năm 2030 kết thúc được dịch AIDS. Đây sẽ là món quà lớn nhất cho nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân toàn thế giới. Kết thúc dịch AIDS sẽ là một di sản quý giá và lâu dài của chúng ta để lại cho các thế hệ sau,” Ông Michel Sidibé nhấn mạnh.

 

Ước tính năm 2013 Việt Nam có khoảng 250.000 người sống với HIV và 14.000 ca nhiễm HIV mới, nhưng chỉ có khoảng một nửa trong số đó biết tình trạng HIV của bản thân. Tính đến tháng 6 năm 2014, có hơn 87.000 người nhiễm HIV được điều trị kháng HIV, tăng hơn 30 lần so với năm 2005, nhưng đó mới chỉ là một phần ba tổng số người nhiễm HIV. Ngoài ra, các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ hơn 70% kinh phí cho phòng chống HIV ở Việt Nam đang rút dần vì Việt Nam tăng trưởng kinh tế tốt và đã trở thành quốc gia có thu nhập ở mức trung bình.

 

Nhằm giải quyết các thách thức đang đặt ra trước mắt, Bộ Y tế đã xây dựng một Chiến lược đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS nhằm tối ưu hóa đáp ứng với dịch HIV ở Việt Nam. Chiến lược đầu tư này nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu suất và tính bền vững của chương trình phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh nguồn lực hỗ trợ của quốc tế đang dần suy giảm. Mở rộng xét nghiệm và điều trị HIV và thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 là một trong các ưu tiên mang tính chiến lược mà bản Chiến lược đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS đã đề xuất.

 

“Việt Nam cam kết cùng toàn thế giới phấn đấu thực hiện mục tiêu 90-90-90. Chúng tôi sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ và tăng cường đầu tư để tăng số người được điều trị kháng HIV cũng như tăng chất lượng điều trị,” Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam