THÔNG ĐIỆP CỦA TỔNG THƯ KÝ LIÊN HỢP QUỐC NHÂN NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS 2008

Ngày Thế giới Phòng chống AIDS lần thứ 20 năm nay, chúng ta đang đứng trước những vận hội mới. Số người nhiễm HIV có ít đi.  Số người tử vong vì AIDS có giảm đi. 

Thành công này là của tất cả mọi người trên toàn thế giới, những người đã và đang đi tiên phong trong công cuộc ngăn chặn AIDS. Chính phủ các nước đang thực hiện những điều đã cam kết về việc mở rộng tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ dự phòng HIV. điều trị, chăm sóc và hỗ trợ.

Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu. Chúng ta vẫn chưa thể tự thỏa mãn với những gì đã đạt được cho tới ngày hôm nay.
AIDS sẽ không dễ dàng rời bỏ thế giới của chúng ta trong thời gian tới. Con số những người nhiễm HIV vẫn nhanh hơn khả năng cung ứng điều trị của chúng ta. AIDS vẫn là một trong 10 căn bệnh gây tử vong lớn nhất trên toàn cầu, và AIDS vẫn là căn bệnh số một cướp đi nhiều nhất sinh mạng của người dân tại khu vực châu Phi. 

Thách thức với chúng ta hiện nay là duy trì vai trò lãnh đạo. Chúng ta cần tiếp tục phát huy từ những nền tảng chúng ta đã có. Và chúng ta cần phải duy trì nguồn động lực này. 

Chúng ta phải chấm dứt được tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử, vì chính nó đã ngăn cản để nhiều người dân của chúng ta không thể học cách phòng tránh lây nhiễm HIV, để tiếp cận được với các dịch vụ điều trị. Và chúng ta cần các nguồn lực- đủ để cung cấp các dịch vụ đưa lại các tác động thực sự cho mọi cộng đồng và toàn bộ đất nước. 

Đi tiên phong, tăng cường sức mạnh và thực hiện những điều đã cam kết trong công cuộc phòng chống AIDS đang thực sự là một nhu cầu khẩn thiết hơn bao giờ hết.

Mới đây,  tôi có đọc bài viết về một  người phụ nữ Congo sống  với HIV đã nhận được thuốc điều trị thông qua các tổ chức Liên Hợp Quốc. Chị hiện đang là thành viên của “Nhóm những người đem hy vọng tới”, họ giúp đỡ những gia đình khác để chăm sóc và hỗ trợ những công việc có liên quan đến HIV. 

Nhân Ngày Thế giới Phòng chống AIDS năm nay, chúng ta hãy cùng cam kết  để trở thành “những người đem hy vọng tới ”, đưa tới sức mạnh thôi thúc để hành động nhằm tạo ra một thế giới không có AIDS. 

Xin trân trọng cảm ơn.

Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) ra đời năm 1996, đóng vai trò dẫn dắt đáp ứng toàn cầu với HIV. UNAIDS dẫn dắt và truyền cảm hứng cho toàn thế giới trong nỗ lực thực hiện tầm nhìn chung về Không còn người nhiễm mới HIV, Không còn phân biệt đối xử và Không còn người tử vong do AIDS. UNAIDS tập hợp nỗ lực của 11 tổ chức Liên Hợp Quốc, gồm UNHCR, UNICEF, WFP, UNDP, UNFPA, UNODC, UN Women, ILO, UNESCO, WHO và Ngân hàng thế giới, và phối hợp chặt chẽ với các đối tác toàn cầu cũng như ở cấp quốc gia nhằm tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, để AIDS không còn là một mối nguy cho sức khỏe cộng đồng. Xem thêm thông tin tại www.unaids.org

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam