Thông điệp của Tiến sĩ Peter Piot, Giám đốc điều hành của UNAIDS

Ngày thế giới phòng chống AIDS lần thứ 20 này  là cơ hội để chúng ta cùng thể hiện sự hân hoan xen lẫn với những mối lo âu.Hân hoan vì trên toàn cầu, số người nhiễm HIV ngày càng ít hơn và số người chết vì AIDS cũng đang giảm xuống.

Tổng thống và Thủ tướng các nước, bác sĩ và luật sư, các nhà khoa học và giáo viên, các lãnh đạo, giám đốc điều hành và chủ tịch công đoàn, các nhóm tôn giáo và các cộng đồng, và đặc biệt là những người sống với HIV sát cánh bên nhau thành một liên minh sáng suốt  chứng tỏ rằng chúng ta có thể dời non lấp biển khi chúng ta có những mục tiêu rõ ràng và cam kết mạnh mẽ.

Trong 5 năm qua, gần bốn triệu người ở các nước đang phát triển đã bắt đầu được  kéo dài cuộc sống nhờ thuốc kháng virus, loại thuốc mà chưa hề có vào năm 1988, khi chúng ta tổ chức Ngày thế giới phòng chống AIDS đầu tiên.

Bên cạnh đó, các chương trình dự phòng lây nhiễm HIV đã bắt đầu phát huy hiệu quả, với bằng chứng là số người nhiễm HIV ngày càng ít đi. Một số quốc gia có bước đi mạnh bạo khi đáp ứng những nhu cầu thực tế của những người tiêm chích ma túy, nam có quan hệ tình dục đồng giới, người hành nghề mại dâm, những người di cư, và những nhóm khác “được gọi là khó tiếp cận”.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều rào cản tựa như núi đá cần phải di dời. Chúng ta không được quên rằng dịch AIDS vẫn chưa chấm dứt ở bất cứ nơi nào. Vì thế , trong ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2008 này, vẫn còn rất nhiều lý do để chúng ta quan ngại bên cạnh những điều hân hoan.

Trước hết bởi vì chúng ta phải tìm cách để giữ vững những gì chúng ta đã đạt được , để duy trì động lực này ở thời điểm thế giới đang rơi vào khủng hoảng kinh tế và tài chính. Lý do thứ hai là vì những gì chúng ta đang làm vẫn chưa đủ, về cả phương diện dự phòng HIV lẫn điều trị. Thứ ba là vì  diễn biến phức tạp của dịch AIDS ngày càng rỏ nét; ứng phó với AIDS là cả một chặng đường dài, vì vậy đòi hỏi một kế hoạch ứng phó dài lâu- bao gồm các hoạt động đảm bảo quyền con người, xóa bỏ bất bình đẳng giới, và tăng cường hệ thống y tế và xã hội. 

Hai mươi năm trước, khoảng 10 triệu người sống chung với HIV. Kể từ đó đến nay, số người nhiễm đã tăng gấp ba lần, và ngày càng gia tăng. Cứ hai người bắt đầu được điều trị kháng virus thì có 5 người nhiễm mới. Dòng người cần được điều trị ARV thay vì ngắn hơn, nay lại dài thêm. Do đó, hơn bao giờ hết, nhu cầu thiết thực và cấp bách là cần có  một liên minh sáng suốt, đa ngành,  sẵn sàng đi tiên phong và thực hiện các hoạt động phòng chống AIDS.

Cuối năm nay, tôi sẽ rời UNAIDS khi kết thúc nhiệm kỳ làm việc của mình. Nhưng trước khi đi, tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn đã nỗ lực và đóng góp hết mìnhtrong công cuộc phòng chống AIDS và tôi muốn khẳng định lại cam kết của cá nhân sẽ tiếp tục tham gia vào liên minh này. Dịch AIDS còn lâu mới rời khỏi chúng ta, nhưng nếu cùng sát cánh bên nhau, chúng ta có thể tạo ra thay đổi thực sự. Chúng ta vừa bắt đầu cứu sống nhiều người nhưng chúng ta cần phải làm việc này với nhiều người hơn nữa.

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam