SỐNG TÍCH CỰC – Trọng Hùng

Khi nhận ra mình đồng tính vào những năm cấp 2, tôi chỉ biết quay ra tự dằn vặt và trách móc bản thân… 

Đó là một phần trong những kí ức tuổi thơ nhọc nhằn mà tôi không muốn nhớ đến. Bố bỏ đi, mẹ mất sớm, tôi sống bôn ba qua nhiều gia đình họ hàng, hứng chịu nhiều bạo lực về cả tinh thần lẫn thể xác. Lớn lên, tôi lại bôn ba nhiều nơi như một cách trốn tránh gia đình. 

Một lần trở về, tôi viết lại cuộc sống hàng ngày của mình trong một cuốn nhật kí, và giả vờ bỏ quên một nơi dễ thấy để gia đình phải tò mò đọc. Có lẽ ai cũng đã đọc, nhưng không ai nói với tôi điều gì… Tôi đã chênh vênh mãi như thế giữa lằn ranh của công khai và không công khai. 

Cho đến năm 2013, tôi tình cờ được bạn rủ lên Sơn La làm việc trong một quán cà phê, và sau đó là tham gia một dự án của Hội Chữ thập đỏ Sơn La. Lần đầu tiên, tôi đã tìm được cộng đồng và tiếng nói của mình. Tôi đã không còn phải bôn ba nữa!

Khi tích đủ vốn mở quán cà phê riêng, tôi biến nó thành nơi tụ họp cho cộng đồng LGBT tại Sơn La. Đó là một quán cà phê nơi có cả dịch vụ xét nghiệm HIV nhanh! Hiện là trưởng nhóm cộng đồng MSM, công việc của tôi là tư vấn, hỗ trợ khách hàng, truyền thông thay đổi hành vi, quan trọng nhất là chuyển đổi khách hàng có HIV đi điều trị. Trong năm vừa qua, tôi đã phát hiện và chuyển điều trị đến khoảng 50 ca nhiễm HIV trong cộng đồng MSM*, người tiêm chích ma túy và bạn tình. 

Tôi lên Sơn La và đồng hành cùng cộng đồng nơi đây cũng đã 6 năm. Lúc chưa công khai giới tính, tôi thấy cuộc sống lúc nào cũng buồn và nhiều áp lực… Nhưng khi đã hiểu rõ về bản thân mình, tôi cởi mở và biết cách ứng xử khi bị kì thị, cũng như giúp những bạn khác trong cộng đồng hiểu hơn về HIV và bảo vệ bản thân. Dường như mọi áp lực đã được cởi bỏ, cuộc đời tôi trở thành một cuốn sách mở!

Nếu được làm lại, tôi sẽ không phải cố tình bỏ quên một cuốn nhật kí để cho gia đình biết sự thật về mình. Vì đã đủ kiến thức, tôi sẽ tự tin nói với gia đình rằng tôi là người đồng tính.

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam