Cộng đồng nam tình dục đồng giới lên tiếng nhân Ngày Thế giới chống kỳ thị với người đồng tính

Chính phủ Việt Nam, các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và USAID/PEPFAR ủng hộ những nỗ lực chống kỳ thị, phân biệt đối xử và bạo hành với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới 

Hà Nội, Ngày 17/5/2011 – Nhân Ngày thế giới chống kỳ thị với người đồng tính, hôm nay đại diện những người nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đã cùng đại diện chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức quốc tế góp phần nâng cao nhận thức về sự kỳ thị, phân biệt đối xử và bạo hành mà những người đồng tính và người chuyển giới ở Việt Nam đang phải đối mặt.  Mỗi ngày, sự kỳ thị, phân biệt đối xử và bạo hành đều đang đe dọa những quyền cơ bản được hiến pháp qui định của những người nam quan hệ tình dục đồng giới ở Việt Nam, bao gồm việc tiếp cận tới các thông tin, sản phẩm và dịch vụ cần thiết để họ có cuộc sống khỏe mạnh. Tiếp cận của nhóm này tới các dịch vụ về HIV hiện là một vấn đề rất đáng quan ngại, bởi tỷ lệ hiện nhiễm trong nhóm MSM là 14% vào năm 2009.
“Bác sỹ nói thẳng vào mặt em sao mày lại làm như thế [quan hệ tình dục với nam giới] và em rất xấu hổ dù lúc ấy chỉ có một mình bác sỹ với em thôi,” Một người nam tình dục đồng giới ở Hà Nội nhớ lại. “Em cứ cúi mặt xuống đi thẳng ra ngoài và sau đó em không đến đấy nữa.”

Sự phân biệt đối xử với những người nam quan hệ tình dục đồng giới nói chung và ngay cả trong các cơ sở y tế đang đẩy những người này lánh xa các dịch vụ chăm sóc y tế, và hậu quả là khiến các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV âm thầm lây lan, theo một nghiên cứu về vấn đề này của Tổ chức Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), FHI và Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE).

Sự kỳ thị và phân biệt đối xử cũng gây ra tình trạng bạo hành đối với những người nam quan hệ tình dục đồng giới. Một nghiên cứu về bạo hành trên cơ sở giới và MSM do Chương trinh phối hợp phòng chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) vàTrung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP) tiến hành gần đây cho thấy không chỉ những người lạ bạo hành với MSM mà ngay cả những người quen biết trong cộng đồng nơi họ sinh sống, đặc biệt là gia đình cũng bạo hành với MSM. Tuy nhiên vấn đề này hầu như chưa được thảo luận và đề cập đến trong những chương trinh can thiệp về bạo hành trên cơ sở giới và bao hành trong gia đình.

Việt Nam đang hành động để giải quyết vấn đề này.

Hướng dẫn quốc gia về xây dựng các can thiệp toàn diện về HIV cho MSM được hoàn thành gần đây đưa ra những hướng dẫn chung để giải quyết một cách toàn diện tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với MSM. Một bộ công cụ hướng dẫn tìm hiểu và giảm kỳ thị liên quan đến HIV với nhóm MSM do UNAIDS và Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) phối hợp xây dựng hiện đang được sử dụng trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các nhóm MSM cũng đang ngày càng phát triển và họ trở nên tự tin hơn trong việc lên tiếng chống kỳ thị và phân biệt đối xử.

“Nhóm công tác kỹ thuật quốc gia về MSM đã phát triển từ 7 tỉnh thành viên năm 2009 lên 9 tỉnh năm 2010 và vẫn đang tiếp tục lớn mạnh. Nếu MSM không tự đứng ra để bảo vệ quyền của chính mình thì sẽ rất khó khăn để giảm kỳ thị và phân biệt đối xử được hiệu quả,“ Anh Phan Huy Hiển, Chủ tọa nhóm công tác kỹ thuật quốc gia về MSM phát biểu.

Tuy vậy, Việt Nam cần có những nỗ lực toàn diện hơn nữa để đảm bảo quyền của những người nam quan hệ tình dục đồng giới được tôn trọng một cách đầy đủ và số nhiễm HIV mới trong cộng đồng này sẽ giảm đáng kể. 

“Các tổ chức Liên Hợp Quốc đã đưa các quyền con người và bình đẳng giới trở thành một trong những ưu tiên cho năm năm tới,” Ông Eamonn Murphy, Giám đốc quốc gia UNAIDS và Chủ tọa nhóm phối hợp của LHQ về HIV tại Việt Nam cho biết. “Chúng ta cần chung tay hành động mạnh mẽ hơn nữa để xây dựng một môi trường pháp lý và xã hội thuận lợi cho việc bảo vệ quyền của những người nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới ở Việt Nam.”

Liên hệ:
Phòng Truyền thông LHQ tại Việt Nam | Nguyễn Thị Bích Huệ | tel. 3822 4383 số lẻ 105 |bichhuen@unaids.org

Tải xuống

Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) ra đời năm 1996, đóng vai trò dẫn dắt đáp ứng toàn cầu với HIV. UNAIDS dẫn dắt và truyền cảm hứng cho toàn thế giới trong nỗ lực thực hiện tầm nhìn chung về Không còn người nhiễm mới HIV, Không còn phân biệt đối xử và Không còn người tử vong do AIDS. UNAIDS tập hợp nỗ lực của 11 tổ chức Liên Hợp Quốc, gồm UNHCR, UNICEF, WFP, UNDP, UNFPA, UNODC, UN Women, ILO, UNESCO, WHO và Ngân hàng thế giới, và phối hợp chặt chẽ với các đối tác toàn cầu cũng như ở cấp quốc gia nhằm tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, để AIDS không còn là một mối nguy cho sức khỏe cộng đồng. Xem thêm thông tin tại www.unaids.org

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam