Bài phát biểu của UNAIDS tại sự kiện quốc gia hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS 2016

Kính thưa Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thành viên Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm,

Kính thưa Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng,

Kính thưa các vị khách quý, thưa các đồng nghiệp và các bạn,

Tôi vô cùng vinh dự được phát biểu thay mặt Nhóm phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV nhân dịp kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống AIDS năm nay.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống AIDS với quyết tâm cao nhằm đạt được các mục tiêu 90-90-90, hướng tới Kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Tôi xin nghiêng mình bày tỏ lòng khâm phục đối với ý chí và quyết tâm cao của Việt Nam trong việc giữ vững cam kết về phòng chống AIDS.

Ở Việt Nam hiện đã có 80% tổng số người nhiễm HIV được xét nghiệm chẩn đoán và biết tình trạng nhiễm của bản thân. Hơn một nửa trong số này đang được điều trị kháng HIV. Và hai phần ba số người tham gia điều trị đã đạt được tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế.

Đây là những kết quả vô cùng ấn tượng. Tôi xin chúc mừng Việt Nam, đặc biệt là về những nỗ lực to lớn, những bước tiến đã đạt được, cũng như về cam kết mạnh mẽ trong việc thực hiện các mục tiêu Dồn tổng lực cho phòng chống HIV, nhằm Kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Kính thưa các quí vị; thưa các đồng nghiệp và các bạn,

Dồn tổng lực để Kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 là một mục tiêu vô cùng to lớn, nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được.

Ở Việt Nam, chúng ta có cam kết chính trị mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo. Chúng ta đã biết cần phải tập trung nhiều nhất vào can thiệp ở những địa bàn nào, và cho những nhóm người dễ bị tổn thương nào. Chúng ta cũng đã có những tiến bộ khoa học, cùng các sáng kiến hay và những cách làm mới để giúp chúng ta tiến tới kết thúc được dịch AIDS, nhờ đó AIDS sẽ không còn là một mối nguy cho sức khỏe cộng đồng.

Việt Nam đang có những bước tiến rất khả quan. Nhưng chúng ta cần gìn giữ thật vững chắc thành quả đã đạt được, và tiến nhanh hơn nữa để thực sự nắm bắt được cơ hội này!

Chúng ta chỉ có thể kết thúc dịch AIDS nếu mọi người nhiễm HIV đều được xét nghiệm chẩn đoán, đều tham gia điều trị HIV, đều duy trì và tuân thủ điều trị, đồng thời có thể tiếp cận một cách bền vững đến các loại thuốc và dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV có chất lượng cao với giá hợp lý.

Chúng ta chỉ có thể kết thúc được dịch AIDS nếu mọi người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV đều có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV mà họ cần tới, bao gồm bơm kim tiêm, bao cao su và chất bôi trơn, methadone và những dịch vụ dự phòng khác.

Chúng ta chỉ có thể kết thúc được dịch AIDS nếu mọi người nhiễm HIV và mọi người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV đều được sống mà không phải sợ bị kỳ thị và phân biệt đối xử, thậm chí là ngay ở trong gia đình và cộng đồng của mình.

Kỷ niệm Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm nay, chúng ta hãy tưởng nhớ những người đã qua đời trong cuộc đấu tranh giành sự sống với AIDS. Chúng ta hãy mở rộng tấm lòng để cảm thông và hỗ trợ người nhiễm HIV và những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV!

Để kết thúc bài phát biểu, tôi xin được nhắc lại lời giục giã của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia gửi tới tất cả mọi người. Phó Thủ Tướng đã nói: “Chúng ta hãy chung tay nỗ lực thực hiện mục tiêu 90-90-90, với cam kết 100-100-100 và nhiều hơn nữa!”

Xin cảm ơn và chúc sức khỏe!

Green One UN House, 304 Kim Ma, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam